บริการเว็บโฮสติ้งคืออะไร?

บริการเว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) เป็นบริการสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ หรือต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง โดยบริการนี้จะเปิดให้ผู้ที่ใช้บริการได้มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของตนเองอยู่บนระบบเว็บเซิฟเวอร์ (Web Server) เมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณผ่านโดเมนเนม (โดเมนเนมคืออะไร?) ระบบก็จะนำข้อมูลเว็บไซต์ที่ผู้ใช้บริการฝากไว้ภายในเว็บเซิฟเวอร์ไปแสดงแก่ผู้เข้าชม เพื่อให้เว็บไซต์ของท่านสามารถเข้าชมได้จากทั่วโลกตลอด 24 ชั่วโมง

 

เนื่องจากการจะมีเว็บเซิฟเวอร์เป็นของตนเองนั้น จะต้องมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่หลักหมื่นบาทจนถึงหลายแสนบาทขึ้นไป และต้องมีความเชี่ยวชาญในการติดตั้ง ใช้งาน และบำรุงรักษาระบบเซิฟเวอร์เป็นอย่างดี ส่งผลให้ในปัจจุบันนี้ผู้ที่ต้องการมีเว็บไซต์ของตนเองจึงนิยมเช่าบริการเว็บโฮสติ้งจากผู้ให้บริการซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายไม่สูง และระบบได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญเป็นอย่างดี

หลักการพิจารณาผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งที่ดีเป็นอย่างไร?

เนื่องจากบริการเว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) มักเปิดให้ลูกค้าใช้บริการด้วยกำหนดระยะเวลาขั้นต่ำ 1 ปี ผู้ใช้บริการควรเลือกใช้บริการกับผู้ให้บริการที่มีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือ มิฉะนั้นแล้วหากเลือกใช้บริการที่ไม่ได้คุณภาพ ลูกค้าอาจพบปัญหาบ่อยครั้งตลอดระยะเวลาที่ใช้บริการ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และการดำเนินธุรกิจของท่านได้

ด้านอุปกรณ์เซิฟเวอร์

เครื่องเซิฟเวอร์ที่นำมาให้บริการแก่ลูกค้าจะต้องมีคุณภาพและประสิทธิภาพการทำงานสูง เพื่อให้เว็บไซต์ของท่านเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลา ควรหลีกเลี่ยงผู้ให้บริการที่นำ Desktop PC มาให้บริการ เนื่องจากประสิทธิภาพต่ำและไม่เหมาะต่อการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้โดยง่าย โดยเราเลือกใช้ Enterprise Server จากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ DELL, Cisco และ Supermicro เท่านั้น เพื่อให้บริการของเรามีเสถียรภาพมากที่สุด

ด้านซอฟต์แวร์และระบบการทำงาน

เครื่องเซิฟเวอร์จะต้องได้รับการติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อการทำงานในวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ควรหลีกเลี่ยงผู้ให้บริการที่ลดต้นทุน โดยการใช้งานซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากเป็นการสนับสนุนผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย รวมไปถึงซอฟต์แวร์จะไม่ได้รับการอัพเดตหรือปรับปรุงระบบอย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้ระบบมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัย และผู้ใช้บริการไม่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นหรือฟีเจอร์ที่ทันสมัยได้

ด้านระบบเครือข่าย

เครื่องเซิฟเวอร์จะต้องตั้งอยู่ในศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Internet Data Center) ที่ได้มาตรฐานทั้งระบบไฟฟ้า ระบบระบายความร้อน การรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ระบบป้องกันอัคคีภัยที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ รวมไปถึงระบบเครือข่ายที่มีความเร็วสูง เพื่อให้เว็บไซต์สามารถเข้าชมได้จากทั่วโลกอย่างรวดเร็วอยู่เสมอ โดยเราวางใจใช้บริการ CS Loxinfo ซึ่งเป็น Internet Data Center ระดับแนวหน้าของเมืองไทยที่มีความพร้อมในทุกด้าน

ด้านประสบการณ์และการให้บริการ

ท่านควรเลือกใช้บริการกับผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งที่มีความมั่นคง เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหา เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้ว หากสามารถแก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่ใช้บริการน้อยลงตามไปด้วย โดยเรามีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดีในการให้บริการเว็บโฮสติ้งมากกว่า 8 ปี และมีการพัฒนาปรับปรุงบริการของเราอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุด

โปรดระวังมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นผู้ให้บริการ หลอกให้ชำระเงินต่ออายุบริการอ่านต่อ