บริการจดทะเบียนโดเมนเนมคืออะไร?

โดเมนเนม (Domain Name) เป็นชื่อที่ใช้ระบุลงในระบบอินเตอร์เน็ตเพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ใดๆ ก็ตาม โดยปรกติแล้วเว็บไซต์แต่ละแห่งจะมีหมายเลข IP Address ที่ใช้ในการเข้าถึงเว็บไซต์ เช่น google.com เป็น 74.125.135.101 ซึ่งเป็นชุดตัวเลขที่ยากต่อการจดจำ จึงได้มีการพัฒนาระบบโดเมนเนมขึ้นมาเพื่อใช้ในการเข้าสู่เว็บไซต์แทนชุดหมายเลข เนื่องจากการเข้าสู่เว็บไซต์ด้วยชื่อโดเมนเนมจะง่ายต่อการจดจำมากกว่า

การตั้งชื่อโดเมนเนม จะสามารถตั้งได้ด้วยอักขระ ได้แก่ ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวเลข และ “-” (ยัติภังค์) โดยปกติแล้วชื่อโดเมนเนมจะขึ้นต้นด้วยตัวอักษร และลงท้ายด้วยตัวอักษรหรือตัวเลข มีความยาวตั้งแต่ 1 ถึง 63 ตัวอักษร ตัวอักษรตัวใหญ่ A – Z หรือตัวอักษรตัวเล็ก a-z ถือว่าเหมือนกัน

ในปัจจุบันนี้ลูกค้าสามารถจดชื่อโดเมนเนมเป็นภาษาไทยได้แล้ว แต่ต้องจดทะเบียนผ่านผู้ให้บริการที่รองรับเท่านั้น ในขณะนี้สามารถจดได้เฉพาะนามสกุล .com และ .net (จดโดเมนเนมภาษาไทย)

หลักการพิจารณาผู้ให้บริการจดโดเมนเนมที่ดีเป็นอย่างไร?

เนื่องจากบริการจดโดเมนเนม (Domain Name Registration) มักเปิดให้ลูกค้าจดทะเบียนด้วยกำหนดระยะเวลาขั้นต่ำ 1 ปี ผู้ใช้บริการควรเลือกใช้บริการกับผู้ให้บริการที่มีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือ มิฉะนั้นแล้วหากเลือกใช้บริการที่ไม่ได้คุณภาพ ลูกค้าอาจพบปัญหาบ่อยครั้งตลอดระยะเวลาที่ใช้บริการ หรือไม่สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากผู้ให้บริการได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และการดำเนินธุรกิจของท่านได้

ด้านความรวดเร็วและสะดวกสบาย

ผู้ให้บริการควรมีกระบวนการจดโดเมนเนมที่สะดวกสบาย พร้อมด้วยช่องทางการชำระค่าบริการที่หลากหลาย และการจดโดเมนเนมควรจะเสร็จสมบูรณ์ในระยะเวลาอันรวดเร็ว เพื่อให้ลูกค้ามีความมั่นใจว่าจะสามารถจดทะเบียนชื่อที่ต้องการได้อย่างแน่นอน ไม่ถูกผู้อื่นจดทะเบียนตัดหน้าไปเสียก่อน

ด้านระบบจัดการโดเมนเนมด้วยตนเอง

ลูกค้าสามารถแก้ไขข้อมูลผู้จดทะเบียน (เฉพาะโดเมนเนมที่อนุญาตให้มีการแก้ไขได้), ปรับเปลี่ยนหรือแก้ไข Name Server หรือเปิด-ปิดฟังก์ชั่นป้องกันการขโมยโดเมนได้ด้วยตนเองตลอด 24 ชั่วโมง แบบ Real Time ผ่านส่วนบริการลูกค้า (Client Area) ที่มีการเก็บรักษาข้อมูลด้วยความปลอดภัยสูงสุด เพื่อให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการโดเมนเนมได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่

ด้านการจดทะเบียนในนามของลูกค้า

ผู้ให้บริการควรจดทะเบียนโดเมนเนมในนามของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้ามีสิทธิ์ความเป็นเจ้าของโดเมนเนมดังกล่าวอย่างเต็มที่ 100% เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในภายหลังกรณีที่ลูกค้ามีข้อขัดแย้งกับผู้ให้บริการ หรือไม่สามารถติดต่อผู้ให้บริการได้

ด้านประสบการณ์และการให้บริการ

ท่านควรเลือกใช้บริการกับผู้ให้บริการโดเมนเนมที่มีความมั่นคง เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหา เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้ว หากสามารถแก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่ใช้บริการน้อยลงตามไปด้วย โดยเรามีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดีในการให้บริการโดเมนเนมมากกว่า 8 ปี และมีการพัฒนาปรับปรุงบริการของเราอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุด

สมัคร Shared Hosting รายปี รับส่วนลดเพิ่ม 5% เพียงกรอกโค้ด SHAREDHOST5Pเลือกแพ็กเกจ